5 Lời khuyên để đạt điểm cao IELTS Speaking

5 TIPS IELTS

5 Lời khuyên để đạt điểm cao IELTS Speaking

Nhiều bạn tâm sự với Mysheo là tuy đã ôn luyện rất kỹ càng, nhưng phần thi nói vẫn khiến các bạn vô cùng căng thẳng. Điều này không có gì lạ cả, vì bạn sẽ phải nói chuyện với examiner trong 12 phút và có 3 phần chính, mà nhất là với những bạn hơi nhút nhát hay ít nói thì phần thi này có thể hơi bị “khoai” một chút. Hôm nay Mysheo sẽ chia sẻ với các bạn 5 tips “nhỏ mà có võ” để phần thi nói không chỉ dễ thở hơn, mà biết đâu còn trở thành một trải nghiệm cực kì thú vị ấy chứ ^^

1. Hãy cười lên

smile2

 

Nghe thì có vẻ không công bằng cho lắm, nhưng những bạn hay cười và thân thiện sẽ có khả năng đạt điểm cao hơn những bạn ít nói và căng thẳng. Mặc dù đây không phải một tiêu chí để đánh giá chính thức, nhưng nếu các giám khảo cảm thấy cuộc nói chuyện vui vẻ và thoải mái, điều này sẽ thể hiện ra trên điểm số của bạn.

 

2. Đừng lo lắng về phần một quá nhiều

DONT WORRY
Phần một của bài thi nói IELTS là nơi mà các giám khảo sẽ hỏi bạn những chủ đề chung chung, thường ngày, như quê quán, gia đình, nghề nghiệp hoặc việc học hành của bạn. Mặc dù phần một chiếm đến 30% của bài test, số điểm của bạn cũng không thực sự phụ thuộc vào phần này. Trên thực tế, chức năng chính của phần một là để giúp bạn thư giãn, để bạn có thể thể hiện tốt nhất khả năng của mình và gây thiện cảm với giám khảo. Thế nên nếu giảm khảo tỏ ra không thân thiện hay gắt gỏng với bạn, thì cũng có nghĩa là họ đang không làm đúng nhiệm vụ của mình.

 

3. Đừng lo lắng quá về nội dung

CONTENTfull
IELTS không phải là bài thi để đánh giá nội dung của những gì bạn nói. Nói cách khác, bạn không được cho điểm vì sự thông minh hay trung thực của mình. Tất nhiên nói thật vẫn tốt hơn, vì như vậy bạn có thể nghĩ ra các ý tưởng cho bài thi nói một cách dễ dàng, nhưng bài thi IELTS không đòi hỏi bạn phải chính xác từng li từng tí. IELTS sinh ra là để kiểm tra khả năng sử dụng Tiếng Anh của bạn, chứ không phải là kiến ​​thức , vì vậy bạn có thể “chém gió” 😉 , hoặc nói những thứ mà bình thường bạn nghĩ là ngớ ngẩn đi chăng nữa.

 

4. Biết “khoe”

show off
Tại sao Mysheo lại nói rằng bạn phải biết “khoe”? Đơn giản thôi, "khoe" có nghĩa là cố ý cho thấy kỹ năng của bạn. Thông thường, nếu chúng ta nói ai đó là khoe khoang thì nghe không hay cho lắm. Tuy nhiên, trong một bài kiểm tra thì khác các bạn ạ, điều quan trọng là bạn phải biết thể hiện mình. Điều này có nghĩa là trong khi làm bài, bạn nên cố gắng sử dụng các ngữ pháp phức tạp nhất mà bạn có thể (tất nhiên là phải đúng và phù hợp nữa), hoặc cố gắng sử dụng các từ thú vị. Các giám khảo không quen biết bạn ngoài đời, và bạn cũng không thể đạt điểm cao nếu không chứng tỏ rằng mình có thể sử dụng Tiếng Anh một cách tự tin và thành thạo.

 

5. Nói chuyện

speakfull
Nghe thì có vẻ hiển nhiên, nhưng hãy cố gắng nói càng nhiều càng tốt trong bài thi IELTS Speaking. Rất nhiều bạn lo lắng về việc "trả lời câu hỏi", nhưng như Mysheo đã từng chia sẻ, điều quan trọng không phải là bạn nói gì, mà là nói như thế nào. Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy giải thích lý do cho giám khảo. Nếu bạn biết câu trả lời thì hãy cố gắng để mở rộng những gì bạn nói càng nhiều càng tốt. Một người nói nhiều thường đạt điểm cao hơn trong bài thi nói, bởi vì lượng Tiếng Anh mà họ cung cấp cho examiner để đánh giá luôn nhiều hơn, bên cạnh đó, các examiner có thể thư giãn và tập trung vào việc chấm điểm thay vì phải cùng họ cố gắng tiếp tục câu chuyện.
Đây là 5 mẹo đơn giản mà chắc chắn sẽ cải thiện điểm số của bạn, nhưng nếu bạn đang quan tâm đến việc theo học một lớp IELTS, hay đơn giản muốn cải thiện kĩ năng của mình, hãy theo dõi Mysheo IELTS Online để nhận được nhiều tips tự học IELTS online nhé!

 

Bạn muốn luyện nói tiếng Anh như người bản xứ? Vậy thì hãy đến với Voicetube siêu hay mà Mysheo mới "khai quật" được nhé!

Không chỉ Speaking, Mysheo còn gửi đến bạn món quà là phương pháp Writing ONEKICK- Học để tự chữa bài nữa đấy! Còn chần chừ gì mà không đăng kí đi nào 🙂

Cảm ơn mọi người đã đón đọc 🙂

 

Comment ( 1 )

  • Tình

    Thank c nhiều nhiều <3

Post a Reply