Cách lên ý tưởng cho IELTS Writing Task 2

ds.idea_

Cách lên ý tưởng cho IELTS Writing Task 2

ds.idea_ Một vấn đề mà rất nhiều bạn mới bắt đầu luyện IELTS Writing thường gặp phải, đó là… bí ý tưởng. Có rất nhiều nguyên nhân cho việc này, mà điển hình là: Không có kiến thức về topic (Ví dụ một topic về Gap year sẽ khá xa lạ với các học sinh Việt Nam), áp lực trong phòng thi khiến việc nghĩ ra các ý tưởng trở nên khó khăn hơn… Hôm nay, Mysheo sẽ giới thiệu một số phương pháp để lên ý tưởng cho các bài essay - bước mà càng làm nhanh thì chúng ta sẽ càng tiết kiệm thời gian để tập trung chăm chút cho bài viết của mình ^^

Bước 1: Chuẩn bị hành trang

Để có thể sẵn sàng bước vào bài thi Writing thì chúng ta cần “vũ trang” cho mình hoàn thiện nhất có thể - và cách mà nhiều bạn áp dụng, đó là “10 topic quen thuộc”. Các bài thi IELTS thường có một số topic hay được đưa vào, chỉ thay đổi câu hỏi mà thôi. Chính vì thế, việc “tủ” một số topic và nắm được càng nhiều càng tốt các từ vựng liên quan sẽ giúp bạn khi gặp topic này (hoặc các topic tương tự) sẽ có thể nhanh chóng liên hệ và nảy ra các ý tưởng cho bài viết.

Bước 2: Lên ý tưởng

Có rất nhiều cách để tìm ý tưởng cho một bài essay, và không có công thức cố định nào cho tất cả mọi người cả. Theo Mysheo thì bạn hãy cứ thử các phương pháp và tự tìm ra phương pháp thích hợp với mình hơn cả. Sau đây là 3 cách mà Mysheo thường áp dụng

Brainstorm – Tóm lấy bất kì ý tưởng gì nảy ra

brainstorm

Khi Mysheo nói là “bất kì ý tưởng gì” thì, đúng vậy, đó là bất cứ thứ gì bạn nghĩ đến – Brainstorm là phương pháp vận dụng tối đa sự liên tưởng não bộ, bạn hãy viết ra càng nhiều ý tưởng càng tốt, kể cả các ý tưởng mới nghe qua có vẻ “ngớ ngẩn” đi nữa, vì rất có thể từ các ý tưởng không hề liên quan đó, ta lại có thể nảy ra những ý tưởng hay ví dụ thú vị cho bài viết. Một vấn đề nho nhỏ với phương pháp này, đó là nhiều bạn dành quá nhiều thời gian cần thiết để brainstorm thay vì dừng lại để xem xét, chắt lọc các ý tưởng đã có (vì sự liên tưởng là không giới hạn nên đôi khi, nhiều ý tưởng trong quá trình brainstorm cũng không thực liên quan đến topic). Tuy vậy, đây vẫn là phương pháp được rất nhiều bạn ưa thích.
Đặt câu hỏi “1 chồng 5 vợ” (1 Husband 5 Wives)
Đây là phương pháp lấy ý tưởng cơ bản có thể áp dụng cho cả bài thi IELTS Writing và Speaking. Ví dụ với topic về Gap Year – “ Ở nhiều nước, những người trẻ tuổi được khuyến khích làm việc hoặc du lịch 1 năm sau khi kết thúc kì thi tốt nghiệp trung học và trước khi thi đại học. Thuận lợi và bất lợi của việc này là gì?”
Các bạn có thể lấy ý tưởng thông qua việc đặt ra các câu hỏi How/What/Who/When/Why/Where
How – Tiết kiệm tiền, “tài trợ” từ phụ huynh, làm thêm, apply vào các đơn vị tuyển thực tập/tình nguyện viên…
Who – Những bạn học sinh chưa có định hướng cho tương lai hay đơn giản là muốn có thêm trải nghiệm để chắc chắn về lựa chọn trường ĐH của mình
Why – Tích cực: Thêm kinh nghiệm làm việc, thêm kiến thức thực tế, kiếm tiền cho việc học ĐH… / Tiêu cực: Gap year vì muốn “ăn chơi xả láng” trước khi vào ĐH, không có mục đích cụ thể…
Where: Thực tập tại các công ty, các tổ chức từ thiện ở địa phương/nước ngoài, du lịch tại các nước đang phát triển…
Với mỗi câu hỏi trên, ta lại có thể link ra 2 hướng – Tích cực và Tiêu cực, từ đó làm phong phú thêm các ý tưởng để đưa vào bài viết.

Các bạn cũng có thể đến với Khóa học IELTS Writing từ con số 0 để học cách lên ý tưởng cho essay chỉ trong 03 phút (có hẳn một chương với 4 Unit dạy từ cách tìm ý tưởng đến lên dàn ý và triển khai ý đó 😉  )
Phương pháp “Trà chanh chém gió”
Đúng như cái tên, cách này thực ra rất đơn giản nhưng lại vô cùng hữu hiệu, nhất là với những bạn hay vì áp lực phòng thi mà bí ý tưởng hoặc hoặc ngược lại, có quá nhiều ý tưởng nên thành ra lan man. Phương pháp này mình “học lỏm” từ một cô bạn, nó đơn giản là tưởng tượng rằng mình đang đi chơi cùng nhóm bạn và cả nhóm đang “chém gió” về chủ đề trong bài thi, ví dụ như cuộc nói chuyện sau

Cậu bạn thân: Này, tui hay nghe mấy đứa bạn nước ngoài nói chuyện về Gap year của tụi nó mà thích quá, bà nghĩ sao?
Mysheo: Ừ, nói chung cũng hay, vừa được du lịch hay thăm thú nhiều nơi mà vừa tìm hiểu xem tương lai định hướng kiểu gì, nhưng mà đấy là nếu biết cách thôi, kiểu như phải có kế hoạch cụ thể, chứ không thì dễ thành một năm đi du lịch rồi đâu lại hoàn đấy lắm!

Bằng việc tưởng tượng như thế, các bạn đã có cho mình một số ý tưởng và quan trọng nhất, là định hướng được quan điểm chính của mình về vấn đề này, khi viết sẽ tập trung và nhất quán hơn rất nhiều.

Bước 3: Sắp xếp ý tưởng

Bước này mới đúng là quan trọng nè, các ý tưởng thì có rồi đi, nhưng nếu không biết sắp xếp logic thì bài viết của bạn sẽ bị đánh giá là không có trọng tâm và khó lòng thuyết phục examiner, dù các ý tưởng có thú vị đến mấy đi nữa. Cách đơn giản nhất vẫn là gạch đầu dòng các ý tưởng rồi, tuy nhiên có 2 cách mà Mysheo thường dùng nhất:
Mindmap – Bản đồ tư duy

mindmap

Chắc chắn là có nhiều bạn đã nghe qua phương pháp này rồi ha ^^ Ưu điểm của mindmap là các ý lớn sẽ được để ở trung tâm, các nhánh nhỏ chia ra là các quan điểm, dẫn chứng… support cho ý chính. Việc xác định ý chính, phụ như vậy sẽ khiến việc viết bài dễ dàng hơn và bài viết mạch lạc, rõ ràng hơn rất nhiều. Đồng thời, có thể kết hợp xây dựng mindmap khi brainstorming, quả là “một công đôi việc” phải không nào 😉

Chia ý tưởng làm 2 cột

Do bài Writing Task 2 thường đưa ra một vấn đề để tranh luận theo 2 hướng – “Ủng hộ hay Phản đối”, “Thuận lợi hay Bất lợi”, “Đồng ý hay Không đồng ý”… nên việc chia 2 cột rất thích hợp để sắp xếp ý tưởng cho Task 2:

Thuận lợi   Bất lợi
  • Có thêm trải nghiệm cuộc sống và kinh nghiệm làm việc trước khi học ĐH
  • Biết thêm về các nền văn hóa khác nhau (nếu Gap year ở nước ngoài)
  • Tăng tính tự lập, tăng khả năng kiểm soát tài chính…
  • Đôi khi các kinh nghiệm học được không liên   quan đến ngành học trong tương lai
  • Có thể ảnh hưởng xấu đến định hướng học vấn trong tương lai nếu không có kế hoạch đúng đắn/rủi ro xảy ra

 

Việc chia các ý tưởng theo cột có thể giúp các ý tưởng được sắp xếp rõ ràng, đồng thời có thể sắp xếp các quan điểm đối lập theo thứ tự đối xứng nhau, ví dụ ý đầu tiên của Thuận lợi – “Có thêm kinh nghiệm làm việc trước khi học đại học” đối lập với “Các kinh nghiệm học được có thể không liên quan đến ngành học trong tương lai”.
Vậy là các bạn đã cùng Mysheo điểm qua những cách tìm ý tưởng khi làm bài IELTS Writing rồi đó ^^ Các bạn cũng có thể đến với Khóa học IELTS Writing từ con số 0 để việc lên ý tưởng cho essay sẽ chỉ còn là chuyện “đơn giản như đang giỡn” mà thôi (có hẳn một chương với 4 Unit dạy từ cách tìm ý tưởng đến lên dàn ý và triển khai ý đó 😉  )

Nghệ thuật viết IELTS Writing dành cho người mới học IELTS: Xem ngay