IELTS Speaking cấp tốc ONE KICK – Khóa 01 – Lớp T6

IELTS Speaking cấp tốc ONE KICK – Khóa 01 – Lớp T6

IELTS Speaking cấp tốc ONE KICK – Khóa 01 – Lớp T6

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Bạn cảm thấy thế nào khi đối mặt với IELTS Speaking?

Áp lực?

Lo sợ?

Bế tắc?

Với một khối lượng đề quá rộng và lượng kiến thức vô cùng lớn, thời gian thì chẳng còn nhiều. Làm sao mới có thể nắm vững, làm sao có thể ghi nhớ? Học thuộc sample mẫu? Nhưng lỡ đối mặt với examiner không đủ bình tĩnh mà quên hết thì sao?

Đây là những câu hỏi và cũng là tâm trạng của mình khi quyết tâm ôn thi IELTS chỉ trong 3 tuần. Quá mạo hiểm, quá áp lực. Đôi khi mình tự hỏi 8.0 có phải là mục tiêu quá xa vời, nhưng Mysheo là người dám đặt mục tiêu thì phải quyết tâm đạt được.

IMG_5342

Trong những phút đường cùng ấy, Mysheo nhớ lại trải nghiệm học tiếng Trung thời sinh viên. Khi được giao về nhà chuẩn bị các bài nói miêu tả giáo viên, bạn thân và một người hàng xóm, vì vốn từ không có nhiều nên mình nghĩ “Tại sao phải tả 3 người này theo 3 lối khác nhau nhỉ? Cô giáo cũng có thể là bạn thân của mình mà cũng là hàng xóm sát vách luôn.” Gom các topic khác nhau lại - đơn giản hóa vấn đề - đó chính là ánh sáng cuối đường hầm của mình. Khi đã gom lại thành các nhóm đề - mỗi nhóm đề một kịch bản, mình có thể dùng chiêu “một đòn chết bảy”, học 1 mà ứng biến được cho cả chục đề. Quá nhẹ nhàng phải không bạn? Tin tưởng vào hướng đi đúng đắn này, Mysheo dành nhiều thời gian đề mày mò nó. Và bạn biết không, càng tìm hiểu Mysheo càng hứng thú và thấy nó hiệu quả vô cùng.

10-1-2015 9-41-53 AM

Việc lái đề từ “cô giáo” sang “bạn thân” và “cô hàng xóm” cũng giống như luyện chưởng, bạn luyện lấy một “tuyệt chiêu” và có thể dùng nó đánh bại nhiều đối thủ. Bruce Lee – Lý Tiểu Long đã có câu nói mà Mysheo luôn ghi tâm khắc cốt: "I fear not the man who has practiced 10000 kicks once, but I fear the man who has practiced one kick 10000 times." (Tôi không sợ người tập 10000 cú đá 1 lần, mà tôi sợ người luyện 1 cú đá 10000 lần.) Việc bạn ôn 60 đề, mỗi đề 1 lần chả khác nào tập 10000 cú đá, mỗi cú 1 lần. Khi lên võ đài, bạn sẽ cực lúng túng vì tập xong 10000 cú rồi nhưng chẳng luyện được cú nào cho ra hồn. Tương tự, lúc vào phòng thi, bạn sẽ ấp a ấp úng vì chỉ “nhớ mang máng” đã học đề này chứ chẳng nhớ nổi bạn đã học vẹt những gì.

Việc học IELTS thật ra rất giống với luyện võ, và câu nói của Lý Tiểu Long quá thấm thía nên mình quyết định lấy tên “One Kick” là tên của phương pháp do chính Mysheo sáng tạo ra. One Kick – một cú đá - chỉ một cú nhưng sẽ giúp các bạn hạ muôn vàn đối thủ. Đánh nhanh thắng đẹp - bye bye IELTS để đến với những chân trời mới.

qc

 

Vậy so với các phương pháp khác, luyện theo One Kick có lợi ích gì?

  • Leonardo Davinci đã nói: Đơn giản là đỉnh cao của phức tạp. Chỉ đơn giản mới có thể giúp bạn tinh gọn mọi thứ để đạt hiệu quả tối đa.

da_vinci___quote_by_jackrugile

+ Hiệu quả tối đa về từ vựng và ngữ pháp: Nay bạn có thể chăm chút cho bài nói của mình để tìm ra những từ đắt giá, chắc chắn ăn điểm để miêu tả cô giáo. Ví dụ, để miêu tả cô giáo Thảo hay Thảo – bạn thân tôi, hay Thảo – cô hàng xóm thì họ đều có “a triangular face that is accentuated when she wears certain types of clothes” => “accentuated” là “uncommon vocabulary” sẽ ghi điểm cho bạn.

+ Hiệu quả tối đa về phản xạ: Tưởng tượng xem, khi bạn chuẩn bị quá nhiều nội dung cho quá nhiều đề, khi nghe câu hỏi của examiner bạn phải mất nhiều thời gian để lục lại xem đề này là nội dung nào nhỉ? Phản xạ chậm khiến bạn lúng túng, lo lắng và sợ hãi. Nhưng nếu chỉ cần một nội dung và bạn áp dụng được cho khá nhiều đề thì thế nào? Không cần mình phải nói đâu nhỉ. Thậm chí bạn có thể không cần nghĩ cũng có thể nói ra.

+ Hiệu quả tối đa về phát âm: Thử nghĩ xem, nếu bạn nói mỗi đề một lối, bạn sẽ phải phát âm những từ hoàn toàn khác nhau, và khi có quá nhiều đề, bạn không thể chăm chút được cách phát âm của từng từ, nhất là những từ khó. Tuy nhiên, với ví dụ “cô giáo Thảo” trên, bạn sẽ có cơ hội nói đi nói lại tới trơn tru những từ khó phát âm với người Việt như “accentuate” hay “clothes.”

+ Hiệu quả tối đa cho sự tự tin: Khi được hỏi về cách sử dụng bộ đề IELTS Speaking, các sĩ tử đa số nói rằng họ tự viết ra hoặc kiếm bài trên mạng rồi học thuộc, lúc học xong thì rất thuộc nhưng khi vào phòng thi đối diện với examiner thì “hồn bay phách lạc”, không còn nhớ được chữ nào trong đầu nữa. Nhưng với phương pháp của Mysheo, vì bạn đã luyện đi luyện lại một kịch bản triangular face – accentuated – certain types of clothes, nó biến thành rãnh trong não của bạn rồi, có ngủ mơ cũng nói được chứ đừng nói là đang mở mắt trong phòng thi.

5246764_orig

Bạn có thể tin vào phương pháp này không?

Nếu bạn vẫn chưa tìm ra một phương pháp nào hiệu quả hơn, mình khuyên bạn nên tin là Có, và mình khẳng định điều này bằng cả kinh nghiệm chủ quan và thông tin khách quan.

  • Kinh nghiệm chủ quan: Chính Mysheo là người làm chuột bạch cho phương pháp của mình. Câu tả “cô giáo Thảo” phía trên chính là câu mình đã dùng trong phòng thi khi vào đề “Describe a friend you haven’t seen for a long time”. Cả bài nói của mình, có lẽ “accentuated” là từ đắt giá nhất, vì còn lại mình đều dùng từ rất bình thường. Kết quả là 8 chấm Speaking. Từ đó đến nay, mình đã dạy miễn phí và mở khóa học offline, webinar online dạy phương pháp này cho gần 50 người và đạt được những kết quả rất xuất sắc. Đồng thời, trong tháng 8 vừa qua, Mysheo đã tổ chức 2 buổi event giới thiệu phương pháp này cho hơn 300 bạn trẻ ở Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tất cả các bạn đều công nhận “One kick” là phương pháp hiệu quả, đặc biệt dành cho các bạn cần ôn cấp tốc, ôn trong thời điểm 2-3 tháng trước khi thi.
  • Thông tin khách quan: Trong quá trình lướt web của Simon – thầy giáo IELTS nổi tiếng toàn thế giới, mình tình cờ đọc được bài viết sau từ năm 2012. Mừng vui khôn xiết vì hóa ra một người đáng kính và đáng tin cậy như Simon cũng khuyên học sinh nên gom đề theo các topic để dễ học.

1

Và gần đây hơn là một bài post với lời khuyên tương tự. Từ “adapt” mà Simon viết chính là chỉ việc “lái đề” mà Mysheo vừa trình bày ở trên.

2

 

 

No Comments

Post a Reply

Staffs