Điều gì làm nên một Kết bài ấn tượng trong IELTS Writing Task 2?

conclusion1

Điều gì làm nên một Kết bài ấn tượng trong IELTS Writing Task 2?

conclusion1

Thường thì các bài essay đều được kết thúc bằng cách tóm lược đơn giản lại quan điểm và các ý chính. Đó vẫn là cách kết bài hợp lý, tuy nhiên nếu có thể, sao bạn không thử thêm vào một câu bình luận nào đó để lại “ấn tượng khó phai” đối với các examiner nhỉ ^^ Bạn có thể thử bằng cách – đưa ra một câu hỏi tu từ, một lời kêu gọi hành động (ví dụ như khi viết về chủ đề Biến đổi khí hậu chẳng hạn), một lời cảnh báo, hoặc kết thúc với một hình ảnh được miêu tả sinh động... Việc viết một đoạn kết khác biệt có những rủi ro của nó (ví dụ như một lời kêu gọi được viết không khéo sẽ có thể nghe như một lời...đe dọa), tuy nhiên rất đáng để thử. Bạn có thể tham khảo các bài viết được điểm cao và đưa bài viết của mình cho thầy cô hoặc một người có kinh nghiệm nhận xét.

 

  • Câu mào đầu của Kết luận: In conclusion, In summary, Overall, etc.
  • Nhấn mạnh lại quan điểm: Với bài viết thuộc dạng nêu quan điểm thì bạn có thể chỉ cần paraphrase lại câu luận đề (thesis statement) là xong. Còn với bài viết tranh luận, đây là lúc bạn đưa ra quan điểm của riêng mình (Having considered both sides of the argument, I believe…)
  • Tóm tắt: Paraphrase lại luận điểm chính của từng đoạn một cách ngắn gọn. Chú ý là các bạn không cần thêm các ví dụ và diễn giải nữa nhé
  • Câu bình luận cuối: Hãy để cho người đọc có gì đó để suy ngẫm, bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề vừa tranh luận, đưa ra các câu hỏi tu từ về việc liệu tương lai sẽ ra sao nếu các vấn đề này không được giải quyết, hay một lời kêu gọi hành động từ phía người đọc...

writing

Các bạn hãy cùng Mysheo xem thử một số cách kết bài nhé:

  • Kết bài nêu lên hy vọng của bản thân về vấn đề:
"To conclude, it is clear that blood sports must be prohibited as no civilized society should allow the pain and suffering of animals simply for fun. I hope that governments around the world discuss this issue with haste and forbid this inhumane type of sport as soon as possible."
  • Kết bài khẳng định tầm quan trọng lớn lao của vấn đề:
"All in all, I believe that although a main aim of university education is to get the best job, there are clearly further benefits.  If we continue to promote and encourage university attendance, it will lead to a better future for individuals and society."
To conclude, although global warming is a serious issue, there are steps that governments and individuals can take to reduce its effects. If we are to save our planet, it is important that this is treated as a priority for all concerned.

 

  • Kết bài gợi ra một quan điểm đáng suy ngẫm:
In conclusion, physical punishment can be a useful method of discipline. However it should be the last choice for parents. If we want to build a world with less violence we must begin at home, and we must teach our children to be responsible.

take note

Note 1: Không thêm các ý tưởng cần giải thích vào kết luận - Bạn nên phân biệt rõ điều này nhất là với câu bình luận cuối cùng, có một sự khác biệt lớn giữa việc khơi gợi suy nghĩ của người đọc và đưa ra một ý tưởng mới hoàn toàn. Những lời bình luận nên rõ ràng, dễ hiểu và liên hệ ngay được với cả bài viết bên trên.

Note 2: K.I.S.S – Keep It Short & Sweet - Phần kết luận chỉ cần 5-7 câu là đủ, ít hơn thì sẽ dễ không đủ nhấn mạnh mà nhiều hơn thì quá dài dòng, nên nhớ, dù là với một cuốn sách, một bộ phim hay một bài essay, thì điều mà người ta nhớ nhất sẽ chính là cái kết.

Note 3: Hãy kết thúc bài viết thật quả quyết– Mysheo nhận thấy điều này khi đọc nhiều bài essay, đó là khi đưa ra một quan điểm cá nhân mà người viết không thực chắc chắn, họ sẽ thường thêm vào các cụm “I think”, “In my opinion”... hay thậm chí tỏ ra bối rối với quan điểm của chính mình (“At least it’s my opinion”, “I may not be an expert...”). Vấn đề là, người đọc đã biết đây là quan điểm của bạn rồi, vậy nên lặp đi lặp lại “I think” sẽ khiến họ có cảm giác bạn không tin tưởng vào chính các luận điểm của mình. Phải tin tưởng chính mình trước tiên thì người khác mới có thể bị bạn thuyết phục đúng không nào ^^ Thế nên thay vì nói “That's why I think that Abraham Lincoln was the best American President in the 19th century”, đơn giản chỉ cần nói rằng “That's why Abraham Lincoln was the best American President in the 19th century.”, thế là đủ 🙂

 

Trên đây là một số tips nho nhỏ về cách sắp xếp các ý tưởng cho bài IELTS Writing hiệu quả, hãy trải nghiệm Khóa học Writing One Kick cùng Mysheo để được hướng dẫn chi tiết cách viết bài essay từ Mở bài, Thân bài cho đến Kết luận chỉ trong một nốt nhạc bạn nhé ^^

 

Cuối cùng, Mysheo đang có chương trình lì xì đặc biệt nhất trong năm cho khoá học IELTS Writing Onekick- Học để tự chữa bài cho chính mình Xem ngay

12744164_1533995276900970_5797991869944968897_n

No Comments

Post a Reply