Đứng trên đất nước tự do nhìn về nhà

american-flag-beautiful-images-hd-new-wallpapers-of-us-flag

Đứng trên đất nước tự do nhìn về nhà

american-flag-beautiful-images-hd-new-wallpapers-of-us-flag
Vâng, trước khi mình đi Mỹ, mẹ mình dặn, "đi phải giữ mình đấy nhá, bên đấy nó tự do lắm."
Vâng, cái chuyện tự do của Mỹ đã nhiều người bàn rồi, từ tự do ngôn luận, tự do chính trị, cho tới tự do giới tính, tự do các kiểu.
Mysheo em thì vốn hiểu biết kém cỏi, không dám bàn tới những vấn đề to tát ấy, em chỉ bàn cái em biết thôi ạ.
Có một cái tự do mà phải thực sự qua đây và ở 3 tháng Mysheo mới phát hiện ra. Đấy là tự do trong tư tưởng, mà đặc biệt là tư tưởng về tuổi tác.
Tự do tư tưởng có quan trọng không? Có chứ. Một đất nước hòa bình về chính trị có thể cho bạn quyền tự do đi lại, cho bạn cái yên tâm về an toàn thể xác, nhưng nếu thiếu tự do tư tưởng, tầm nhìn của bạn sẽ bị nhốt chặt trong một cái nhà tù con con. Chân bước đi, miệng mở lời mà đầu óc tù đọng, liệu bạn đã được tự do hoàn toàn chưa?

 

 Ví dụ điển hình về mặt bằng tư tưởng chung ở nhà mình là khái niệm "đến tuổi" áp đặt lên con gái chúng mình. Đến tuổi có người yêu rồi, đến tuổi lấy chồng rồi, đến tuổi biết nấu ăn rồi, đến tuổi... làm chuyện ấy rồi 😀 . Đây là những cái "đến tuổi" mà mình nghe cả đời nay. Thế nào là "đến tuổi"? Có căn cứ khoa học nào chứng minh đến tuổi ABC là phải làm việc XYZ không? Chả nhẽ cứ thấy thiên hạ ào ào ABC là tôi cũng phải xăm xăm XYZ theo sao?
Mình ở bên này mới được vài tháng. Tiếp xúc hãy còn hạn hẹp. Nhưng ngay từ tháng đầu tiên mình đã nhận thấy một niềm sung sướng trào dâng - ở đây ai cũng tươi tắn, xinh xắn và vui nhất là không ai nói với mình "đến tuổi này rồi mà còn đi học à? sao không về nhà lấy chồng đi?!" Cái áp lực lấy chồng đẻ con nó tự nhiên tan biến. Thay vào đó, tất cả mọi người đối xử với nhau như bạn bè, bình đẳng, học với nhau cả kỳ rồi cũng chả biết bạn ấy lớn hay nhỏ tuổi hơn mình nữa. Ai cũng cố gắng sống tốt hết sức, làm tốt nhất việc của mình. Thế thôi. Lo lắng gì chuyện chồng con! Tự do tư tưởng thật là sướng!
Và có một điều rất hay về loại tự do này. Đó là không có nhà nước, không có bỏ phiếu, không có luật lệ, không có biên giới. Người duy nhất cho bạn tự do là chính bạn. Người duy nhất giam hãm tư duy của bạn cũng là chính bạn.
   Nhưng sẽ có một thứ chiến tranh: chiến tranh tư tưởng.
   Hãy dũng cảm lên bạn nhé. Ở đầu kia của cuộc chiến, tự do tư tưởng sẽ đưa bạn tới những vùng đất tuyệt vời - còn trên cả mong đợi của bạn.
---- By Hương Mysheo ----

Và đừng quên Like ngay page : fb.com/huongmysheo.ielts nếu không muốn bỏ lỡ thông tin mới nhất về bộ đề Speaking hay học online FREE cho cộng đồng IELTS và tiếng Anh nha :-)

Tìm hiểu phương pháp Writing ONEKICK- Học để tự chữa bài (Món quà mà Mysheo dành riêng cho bạn)

Cảm ơn mọi người đã đón đọc :)

No Comments

Post a Reply