HỌC IELTS VÀ BA CÁI BẪY (phần 01)

SUN_7410

HỌC IELTS VÀ BA CÁI BẪY (phần 01)

SUN_7410

Với IELTS, người giỏi nhất chưa chắc là người thành công. Bạn nào có thể quản lý thời gian ôn tập hiệu quả cũng sẽ là người chiến thắng trong cuộc chơi này. Từ khi Facebook ra đời thì ai cũng thành người bận rộn ? . Nhưng nếu bạn sắp xếp thời gian tốt, bạn vừa có thể học ở trường/đi làm và ôn IELTS ngon ơ. Nhưng, sẽ ra sao khi bạn đi chệch quỹ đạo bản thân tự đặt ra? Điều đó có nghĩa là bạn phải vượt qua ranh giới mong manh của việc trễ nải kế hoạch trước đó.

Chiếc bẫy #1  Nhiều bạn cho rằng lên lịch học là chìa khóa thành công trong việc học IELTS.

Bạn định sẽ dành 1 giờ mỗi ngày để học IELTS. Và cho rằng chuyện đó dễ như trở bàn tay. Bạn hí hoáy lên lịch học, mọi thứ dường như đã sẵn sàng…học IELTS

Nhưng một ngày rồi hai ngày trôi qua, bạn chợt nhận ra mình vẫn chưa học chút nào. Cảm giác tội lỗi khiến bạn tự dày vò bản thân.

Chỉ sau ba hay bốn ngày, cảm giác tội lỗi ấy lại càng nặng nề hơn, và rồi nó khiến bạn càng lảng tránh việc học IELTS như kế hoạch. Nó cũng giống như việc bạn tránh nhắn tin cho người bạn mà cả ngày sinh nhật của người ấy bạn cũng quên béng.

Bạn tránh né việc học IELTS không chỉ vì “bản thân quá bận rộn”, mà vì cảm giác “bứt rứt tội lỗi”  khi phá hỏng lời hứa của chính mình “Nhất định lần này mình phải làm được nhé bản thân ơi”. Chỉ nghĩ đến những bài mà bạn phải học, và rồi cảm giác tội lỗi lại ùa đến đeo bám bạn như những làn mây u ám.a2a7c855d5992000

Dễ thấy sự ngụy biện rằng vấn đề này chả có gì to tát, cho đến khi chúng ta phải tìm ra giải pháp dài hạn để giải quyết nó.

Tất nhiên bạn có thể giúp bản thân học ngoại ngữ hiệu quả hơn bằng việc nhận ra “3 vấn đề cơ bản khiến bạnkhông đạt được mục tiêu IELTS”.

Rất rất nhiều bạn chọn việc lên lịch học IELTS để rồi chả đi vào đâu.

Các bạn có biết tại sao không?

Không phải là chúng ta không có thời gian, mà chủ yếu chúng ta chưa có chiến lược hành động hiệu quả.

Là vì với nhiều bạn, họ dừng việc học IELTS thường xuyên để rồi chả bao giờ động tới nó nữa – thực tế phũ phàng thường thấy.

Cứ tưởng chỉ cần lên kế hoạch đàng hoàng là ngon ăn rồi sao? Không đâu! Vì hầu hết những lịch học IELTS của chúng ta mang tính “hy vọng” nhiều hơn tính “thực tế” .

Nếu bạn muốn bản thân mình không nằm trong danh sách đen trên, và muốn được IELTS band 7,8 … bạnkhông cn phi tr thành người luôn đúng lch. Thay vào đó, bạn chỉ cần là kẻ “không bao gi b cuc” (giống Mysheo em :) )

Điểm sáng nhất ở đây là bạn sẽ tránh việc bỏ cuộc giữa chừng mà trái lại bạn sẽ bắt tay ngay vào công việc!

Học IELTS online

Các bạn học ngoại ngữ dễ dàng phá vỡ lịch học, bằng việc gián đoạn một ngày, ba ngày hay thậm chí nửa tháng. Mình cũng từng như vậy và không thể nào đếm xuể. Mẹo nhỏ ở đây, là: Đừng để cảm giác tội lỗi vì gián đoạn lịch học làm bạn từ bỏ tất cả. Tt c ch kết thúc khi bn kết thúc mà thôi. Nào cứ học đi nhé!

Nào tiến lên, đọc ngay quyển “IELTS Cambridge” mà bạn cất giấu bao lâu sau chiếc sofa kia. Nó đang nhìn bạn chằm chằm kìa. Và đừng quên đọc thêm các tip về học IELTS online trên Mysheo.com nhé. Hãy tự hào vì điều bạn đã làm và lên đường ngay nào.

Chiếc bẫy #2 Bạn cố gắng sửa chữa những kế hoạch học IELTS bị đổ bể bằng việc bù đắp lại khoảng thời gian đã bị lãng phí đó.

“ Làm sao mình có thể lấy lại được khoảng thời gian đã mất ? “ Đây có phải là phản ứng đầu tiên khi bạn thấy mình đã trễ kế hoạch học IELTS, hay khi bạn quên mất lớp học ngoại ngữ của mình ?

Thật nguy hiểm

Nếu bạn chỉ chậm trễ  một đến hai tiếng đồng hồ thì tất nhiên bạn cho rằng điều đó chẳng có gì là to tát cả.

Nhưng sẽ càng trở nên nguy hiểm hơn khi bạn bỏ bê những kế hoạch của mình bằng suy nghĩ sẽ quay lại thực hiện chúng vào một thời gian khác trong ngày – ngày nào cũng vậy – và nó dần trở thành một thói quen xấu khó bỏ. Mình nhớ lần đầu tiên khi học IELTS, mình đã có kế hoạch quyết tâm sẽ đọc vài trang sách hướng dẫn Reading mỗi ngày. Nhưng cái bẫy thứ 2 này đã phá hủy hoàn toàn kế hoạch tươi đẹp đó:

article-2677140-1B121DCE000005DC-894_634x424

“ Ơ… mình đã lên kế hoạch sẽ học 6 giờ mỗi ngày, và rồi thế nào mà lại quên sạch trong cả tuần. Vậy là mình đã phí mất 42 giờ trong tuần qua mà chẳng được gì cả…. Để chuộc lại lỗi lầm, mình cứ tưởng rằng có thể bù đắp lại thời gian đó bằng việc học thêm 2 tiếng nữa mỗi ngày trong 3 tuần tiếp theo…”

Nghĩ vậy thôi. Chứ đâu làm được!

Nhớ nhé, đừng cố gắng “ bù đắp “ lại những thiếu sót bằng việc “ thêm một cái gì đó “ vào danh sách việc làm của bạn !

Vấn đề chính của cái bẫy này là trong thời gian đầu, khi bạn đang cố gắng “ học bù lại khoảng thời gian bị lãng phí đó “, bạn thấy mình như một kẻ thất bạị hoàn toàn. Mỗi ngày bạn đều ngồi tính chính xác bạn cần học bù lại bao nhiêu giờ. Và cho đến 1 lúc nào đó, bạn chấp nhận sự thất bại của bản thân như một điều hiển nhiên. Bạn không muốn cố gắng nữa. Ồ, điều đó nghe chả ổn tí nào cả. Đấy có phải là điều bạn mong muốn khi lên kế hoạch cho việc học IELTS của mình?

Bởi vậy đừng tin vào việc bạn sẽ dành tất cả thời giờ của mình cho việc học. Thực tế là bạn không thể làm được đâu. Tính toán cũng chả giúp gì được cho bạn.

Thay vào đó, hãy quay lại mục đích của mình bằng việc lập ra một kế hoạch mới cho bản thân. Và nếu thử thách đó quá khó khăn với bạn, hãy sẵn sàng để đối mặt với cái bẫy thứ ba. (to be continued…)

học IELTS online

Cuối cùng hãy ghé qua trang Mysheo IELTS online để nhận được nhiều TIPS tự học IELTS online cho các kỹ năng Reading Listening, và đặc biệt là Speaking và Writing nhé.

No Comments

Post a Reply