Top 5 tips IELTS Reading hiệu quả nhất

writing5

Top 5 tips IELTS Reading hiệu quả nhất

bi-mat-ban-chua-biet-ve-ielts-reading-02

Phần thi IELTS Reading vốn được coi là phần thi dễ "ăn điểm" nhất so với các phần thi còn lại, tuy nhiên do đôi khi gặp phải các topic khó hay các "bẫy" do người ra đề đặt ra mà các bạn lại mất điểm một cách đáng tiếc. Sau đây là 5 tips mà mình tổng hợp được và thấy hữu hiệu nhất để cải thiện điểm cho phần thi IELTS Reading.

 

  1. Nắm vững về PARAPHRASE và SYNONYMS

synonyms

Một vấn đề mà nhiều bạn ôn luyện thi IELTS thường mắc phải, đó là chỉ tập trung vào các kĩ năng đọc (như Skim and Scan - đọc lướt và tìm ý, hay cách đọc nhanh) và khi làm bài thì chỉ để ý tìm các từ giống hệt (word-for-word). Trước tiên, ta cần phải biết rằng các bài thi IELTS Reading thường lấy các ý trong bài viết rồi viết lại (PARAPHRASE) trong câu hỏi, có thể sử dụng các từ đồng nghĩa (SYNONYMS). Điều này có nghĩa là, thay vì tìm các từ giống nhau, ta phải tìm các ý giống nhau. Ví dụ như:

  • about 1900 -> the early years of the twentieth century
  • growing international importance -> increasing global participation
  • inadequate diet -> deficiences in minerals
  • a new cabinet shape -> a new floor-standing case design
  • current knowledge is basic -> our understanding is fundamental

Đôi khi việc paraphrase này không chỉ để thí sinh khó khăn hơn trong việc tìm ra đoạn văn tương ứng câu hỏi trong bài, mà còn để “bẫy” thí sinh - thường thì bằng cách paraphrase đơn thuần 1 nửa (main idea hoặc supporting idea), nửa còn lại thì thay bằng ý khác (có thể ý này sai hoặc NG tức không có trong bài) nhưng đồng thời lại sử dùng các synonyms để khiến người đọc tưởng là đã paraphrase toàn bộ ý trong bài -> Tèn ten, bạn đã thấy paraphrase và synonyms “nguy hiểm” chưa nào.

 

Vậy làm thế nào để trau dồi vốn từ của mình? Câu trả lời “xưa như Trái Đất” nhưng vẫn luôn luôn đúng: PRACTICE MAKES PERFECT. Các bạn có thể đọc các bài IELTS Reading đã ra các năm trước, nhưng theo mình nếu có thời gian, hãy đọc các bài báo về bất cứ chủ đề nào khiến bạn thấy hứng thú. Ngoài các trang phổ biến là BBC News hay The Economist , nếu là dân đam mê đồ công nghệ, hãy ghé NewTech Magazine để update những tin tức mới nhất về công nghệ, nếu hứng thú với tâm lý học thì Psychology Today là trang web dành cho bạn (trang này vừa có các bài mang tính chuyên môn cao lại vừa có những bài viết về đời sống hàng ngày, rất hữu dụng nếu bạn muốn rèn khả năng đọc/viết) , còn nếu là tín đồ thời trang thì Vogue , Cosmopolitan ... Lời khuyên ở đây là, tìm đọc về những chủ đề bạn hứng thú sẽ khiến bạn học “vào” hơn rất nhiều! Bên cạnh đó, việc đọc nhiều bài báo chuyên ngành cũng giúp bạn làm quen với văn phong đôi khi hơi phức tạp và khó phân biệt main idea/supporting idea của các journal.

 

  1. Thuộc nằm lòng các dạng câu hỏi trong IELTS Reading

questions

Trong phần thi này thường chỉ có một số dạng câu hỏi, nắm chắc các dạng này và cách “hạ gục nhanh tiêu diệt gọn” từng dạng câu hỏi sẽ khiến tốc độ làm bài của bạn tăng lên đáng kể. Thường có 10-14 dạng phổ biến bao gồm:

+ Chọn tiêu đề phù hợp (với bài viết/đoạn cụ thể)

+ True/False/Yes/No/Not Given

+ Chọn thông tin tương ứng với thông tin trong bài viết

+ Điền vào chỗ trống (Có thể là trong 1 câu bất kì hoặc 1 câu tóm tắt nội dung văn bản)

+ Multiple Choice (Chọn đáp án đúng cho câu hỏi, thông tin lấy từ bài viết)

+ Câu hỏi dạng chuỗi (sắp xếp các từ/thông tin được đưa ra theo một thứ tự nhất định)

+ Xếp thông tin trong câu hỏi vào 1 trong các phạm trù được cho

+ Hoàn thành câu (ghép nửa đầu của câu với 1 trong các đáp án để ra 1 câu hoàn chỉnh)

+ Điền thông tin vào bảng/biểu đồ...

+ Câu hỏi ngắn: Dựa trên 1 chi tiết nào đó trong bài (chú ý: có thể đã được paraphrase lại)

 

Các bạn có thể tham khảo video sau để biết cách tiếp cận đối với các dạng câu hỏi phổ biến trong bài thi nhé

 

 

  1. Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng

Weakest-Link

Có rất nhiều bạn bỏ thời gian và công sức ra để làm đi làm lại các bài IELTS Practice Reading Test, mà sau đó không đầu tư đủ thời gian để rà soát, “kiểm điểm” lại bài làm của mình. Nếu bạn không biết điểm yếu của mình ở đâu, thì làm sao có thể cải thiện nó đúng không nào ^^ Nếu bạn trả lời sai do không hiểu hết đoạn văn thì chắc chắn là cần cải thiện vốn từ rồi, hay nếu trả lời sai do không tìm thấy thông tin, không đủ thời gian... thì việc đầu tư vào cải thiện kĩ năng đọc và chiến lược làm bài là vô cùng cần thiết. Sau một vài bài test, hãy dành thời gian để xem lại những lí do phổ biến khiến bạn mất điểm nhé.

 

  1. Quản lý thời gian

time

Một lời khuyên phổ biến trong luyện thi Reading, đó là dành 20 phút (trên tổng số 60 phút) cho mỗi phần trong bài thi IELTS Reading. Tuy nhiên, thực tế thì không phải đoạn văn nào cũng có độ khó giống nhau, và các câu hỏi cũng vậy. Vì thế mình thường áp dụng những cách sau

 

Bắt đầu với phần có vẻ dễ nhất

Hãy dành ra 1-2 phút để lướt nhanh toàn bài và chọn phần mà bạn cảm thấy có vẻ “ngon ăn” nhất, vì nếu bắt đầu với một phần khó thì rất có thể bạn sẽ mất cả một nửa số thời gian quý báu ở đó.

(Đối với những bạn thi IELTS General Training thì cứ bắt đầu với phần đầu tiên, vì phần đầu tiên trong GT luôn là phần dễ nhất)

 

Đừng đọc quá nhanh

Đôi khi việc cố đọc càng nhanh càng tốt mà không nắm được ý tổng thể sẽ khiến bạn càng rối hơn, và do đó, mất nhiều thời gian hơn so với mức cần thiết. Hãy đọc với tốc độ mà bạn thấy phù hợp để nắm được nội dung của bài thôi nhé ^^

 

Hãy dành nhiều thời gian hơn cho môt số câu hỏi

Chắc chắn là mỗi câu hỏi lại có một độ khó khác nhau và đòi hỏi thời gian khác nhau. Ví dụ như với dạng câu hỏi ngắn, bạn chỉ cần tìm đoạn văn có thông tin mình cần là xong, nhưng với dạng câu hỏi chọn tiêu đề chẳng hạn, bạn cần đọc hết cả đoạn để nắm được đại ý, và do đó mất thời gian hơn. “Thời gian là vàng bạc”, thế nên hãy học cách “tiêu xài” nó hợp lý nhất có thể

 

“Câu dễ được 1 điểm, câu khó cũng chỉ được 1 điểm mà thôi”

Điều này có nghĩa là, không nên cứ băn khoăn mãi ở một câu khó, nếu bí quá thì hãy tạm gác lại đã - Nhất là với GT test, khi mà càng làm nhiều câu thì chúng ta càng quen thuộc với nội dung đoạn văn, và biết đâu sau khi “xử lý” các câu dễ xong thì câu khó cũng đã trở nên dễ hiểu hơn rồi.

 

  1. Skim and Scan - Đọc lướt và Tìm ý

skim and scan

Đây là một skill rất phổ biến và thường được khuyên dùng mỗi khi nhắc đến bài thi Reading. Vậy tại sao mình lại để nó xuống cuối cùng nhỉ? Đơn giản là, tuy Skim&Scan là một kĩ năng nên có, nhưng cần phải áp dụng đúng lúc, đũng chỗ thì mới đem lại hiệu quả được.

 

Skim and Scan là gì? Khi nào thì áp dụng Skim and Scan?

Skim là việc đọc lướt qua tất cả các ý trong bài, nắm ý chính chứ không đào sâu vào đoạn nào, bằng cách đọc topic sentence, concluding sentence, các từ khóa quan trọng và nắm được logic của đoạn thông qua các từ như: because, but, then... Nhược điểm của kĩ năng Skim là nếu không áp dụng đúng cách, đọc chỉ chú trọng tốc độ thì sẽ bỏ sót ý và đôi khi đây là nguyên nhân mất điểm. Thế nên, với kĩ năng này, bạn nên dùng để làm các câu hỏi dạng matching, đặt tiêu đề... vì câu hỏi dạng này đòi hỏi bạn phải nắm được ý chính của đoạn văn.

 

Scan là đọc nhanh để tìm kiếm dữ liệu, thông tin cụ thể trong bài. Đôi khi kĩ năng Scan được áp dụng “vô tội vạ”, ví dụ như với câu hỏi cần tìm ý chứ không phải 1 dữ liệu cụ thể (tên riêng, ngày tháng...) mà thí sinh vẫn áp dụng Scan word-for-word thì khả năng không tìm thấy thông tin, trả lời sai... là rất lớn. Kĩ năng Scan nên được áp dụng khi bạn cần tìm một dữ liệu cụ thể mà không cần nắm được nội dung bài viết.

 

Tôi có cần đọc càng nhanh càng tốt không?

Luyện tập Skim and Scan, bạn cần luyện cả tốc độ đọc nhanh, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải “gồng” mình để đọc nhanh hơn khả năng của bản thân. Nếu không để đọc nhanh cả bài viết, hãy đọc nhanh với Skim & Scan cho phần câu hỏi, rồi trở về đọc bài viết với tốc độ bình thường.

 

Trên đây là Top 5 tips IELTS Reading hiệu quả nhất với mình. Hy vọng bài viết này có thể giúp điểm số của bạn cho phần thi IELTS Reading ngày càng “rực rỡ” ^^

 

Cuối cùng, Mysheo đang có chương trình lì xì đặc biệt nhất trong năm cho khoá học IELTS Writing Onekick- Học để tự chữa bài cho chính mình. Xem ngay

12744164_1533995276900970_5797991869944968897_n

 

 

 

 

No Comments

Post a Reply