TRÒ CHƠI DEBATE VÀ CÁCH TÌM Ý TƯỞNG CHO TASK 2 IELTS WRITING

debate_dr

TRÒ CHƠI DEBATE VÀ CÁCH TÌM Ý TƯỞNG CHO TASK 2 IELTS WRITING

watch-presidential-debate-barack-obama-mitt-romney-23

 

Task 2 writing là một dạng bài tập đánh giá khả năng biện luận, bảo vệ quan điểm của bạn cho một vấn đề mà đề bài đưa ra. Nó có thể là một Topic về môi trường, xã hội, giáo dục hay đơn giản chỉ là “Should homework be banned? Do you agree or disagree?”

Các sỹ tử luyện thi IELTS thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm ý tưởng cho phần IELTS Writing task 2 này. Họ thường không biết mình sẽ phải làm gì? Bắt đầu như thế nào? Và thường mắc phải một sai lầm là Nghĩ gì Viết nấy những thông tin không mấy liên quan trong bài essay.

Để giải quyết vấn đề này mình chia sẻ với các bạn một cách học rất hay và linh động, đó là học từ trò chơi tranh luận - DEBATE. Các bạn có thể lập một nhóm 3 - 4 thành viên, chọn một câu hỏi từ một chủ đề bất kỳ và tiến hành tranh luận với nhau. Linh động là các bạn có thể thực hiện nó ở bất kì chỗ nào, quán café, lớp học hay online Skype, Facebook chém gió với bạn bè.

Luật chơi đơn giản như sau, có hai phe phản biện một vấn đề, hai phe này buộc phải tranh luận với nhau và không chấp nhập “hai mang” 😀

Vòng 1: Đội 1 phát biểu quan điểm - Đội 2 sẽ phản biện - Đội 1 dùng lời lẽ lập luận để bảo vệ quan điểm

Vòng 2: Đội 2 trình bày lựa chọn - Đội 1 phản bác - Đội 2 bảo vệ quan điểm

Nếu như trước đây, chỉ một mình bạn suy nghĩ tìm ý tưởng cho bài essay task 2 khó nhằn thì bây giờ bạn đã có thêm 2 - 3 người nữa cùng suy nghĩ để tìm giải pháp rồi đó. Một người nghĩ ra 1 ý tưởng nhưng 3 người thì các bạn có 3 - 4 ý tưởng. Các bạn thấy thú vị không nào ? 😀

920x1240

Như đề writing về Homework mình nêu ở trên nhé.

Đầu tiên phải nhận dạng đề bài phải không nào? Đây là một câu hỏi dạng Opinion nói về bài tập về nhà của học sinh. Vậy chúng ta phải trả lời rõ ràng ý kiến của chúng ta là agree/disagree/balanced agree.

Bạn sẽ phải giải thích vì sao bạn chọn ý kiến đó và dùng những lập luận của mình để bảo vệ nó.

Như ý kiến của mình là “I disagree homework should be banned. Because I think homework have many benefits. For example, it helps student to reinforce their knowledge.” như vậy mình đã đưa ra ý kiến của mình và còn chỉ ra những lợi ích tốt cho học sinh nữa.

Một bạn sẽ đưa ra ý kiến khác như: “I agree homework should be banned. Because it takes children much time to finish and they no long have time for outdoor activities.” Hay “An increasing number of children have too big intensity of studying. They feel pressure and stress in their learning.”

Hay bạn nào đó cho rằng bài tập về nhà nên được duy trì vì một vài lý do như: “If we do homework, we can remember better lessons, feel better confident when we answer teacher’s questions in our class. Otherwise, we can achieve higher scores or rates in school.”

shot_1284657604

Vậy bạn đã thấy một nhóm 3 người thôi nhưng có nhiều sự lựa chọn và nhiều luận điểm rồi phải không nào.

Việc tranh luận này ngoài việc giúp bạn có nhiều ý tưởng phong phú trong việc viết essay task 2 mà còn giúp bạn có khả năng phản ứng nhanh, tư duy nhanh để xử lý và giải quyết vấn đề. Hơn thế nữa, nếu các bạn sử dụng tiếng Anh để tranh luận với nhau, vốn từ vựng của các bạn cũng cải thiện lên rất nhiều đó. Ngoài củng cố kỹ năng Writing các bạn còn cải thiện được kỹ năng Speaking của mình nữa đấy nhé.

Các bạn hãy thử làm như mình nói khoảng 1 tuần 2 – 3 buổi thôi, thực hiện khoảng 2 tuần với các chủ đề thay đổi, các bạn sẽ thấy khả năng biện luận và phản ứng của bộ não sẽ cải thiện lên rất nhiều đó. Các bạn không còn lo lắng khi vào phòng thi không biết viết gì hay nghĩ gì viết đó nữa nhé.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết trên trang mysheo.com hướng dẫn về học từ vựng cho các chủ đề trong IELTS hay tham khảo khóa học IELTS Writing sắp ra mắt trên Ielts Scholarship Planet nhé.  :>

Tóc xù - writer

 

 

No Comments

Post a Reply