Viết mở bài IELTS Writing Task 2 chỉ trong một nốt nhạc

writing1

Viết mở bài IELTS Writing Task 2 chỉ trong một nốt nhạc

Coherence and cohesion là một trong 4 tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing dựa trên việc đánh giá: Sự logic và dễ hiểu trong việc sắp xếp thông tin, Cách phân chia đoạn, Cách sử dụng từ nối (linking words). Ở trong bài trước, chúng ta đã điểm qua một số cách sắp xếp các ý tưởng trong IELTS Writing, còn hôm nay Mysheo sẽ giới thiệu với các bạn cấu trúc cơ bản của phần Mở bài IELTS Writing Task 2

writing1

 

 

Mở bài: Đừng bắt đầu với câu luận đề (Thesis statement)

 

Bạn không nên bắt đầu bài viết của mình với những câu như “In my opinion...” , “I believe...” ... Những câu này thường để bắt đầu câu luận đề, tóm gọn quan điểm chung của cả bài viết, vậy nên sẽ được đặt ở cuối phần Introduction – sau khi bạn đã giới thiệu chung về chủ đề sắp bàn luận. Một quy luật bất thành văn trong IELTS Writing, đó là bắt đầu bằng cách giới thiệu chung topic, dẫn dắt bằng một số thông tin liên quan đến topic rồi mới đến câu luận đề. Điều quan trọng nhất bạn phải nhớ, đó là phần Mở bài của bạn phải nêu được 2 ý:

  1. Giới thiệu vấn đề (topic) và một số thông tin liên quan (background information)
  2. Bạn sẽ viết gì trong bài? (Tùy theo yêu cầu của đề mà đó có thể là quan điểm cá nhân hoặc phân tích cả 2 mặt của vấn đề...)

 

Hãy cùng phân tích một đề IELTS dạng Thực trạng - Giải pháp như sau:

Problems with environmental pollution have become so serious that many countries are trying to solve these problems.
Suggest possible solutions and give your own opinion.

topic

  • Câu giới thiệu: Chủ đề lớn được đưa ra là gì? - Với đề trên, ta có thể thấy chủ đề là “Problems with environmental pollution”, từ đó câu giới thiệu có thể viết lại như sau:

“In the last few decades there has been considerable debate over the steadily increasing amount of pollutants and their negative impact on natural resources”

Có rất nhiều cách để viết câu giới thiệu và đây là một số “công thức” có thể áp dụng với bất kì topic nào:

There has been increasing/mounting interest in…

… has become a controversial issue/ problem…

Recently, there have been

…has attracted many people’s concern…

 

  • Thu hẹp đối tượng/Thông tin liên quan: Ở câu này, ta sẽ đi sâu vào chủ đề đang tranh luận hơn, có thể là thu hẹp đối tượng (“Environment” --> “Environmental pollution”) hoặc đưa ra thêm thông tin liên quan đến topic (Thường là paraphrase lại câu hỏi). Với đề trên, ta có thể paraphrase lại ý “many countries are trying to solve these problems” như sau:

“There are several solutions adopted by common countries such as focusing on research to change common products with green products and socializing for the peoples how dangerous the pollution are.”

 

Phần giới thiệu chủ đề và thông tin liên quan cũng có thể được tóm gọn chỉ trong một câu đơn giản (chú ý: không copy lại từ ngữ của đề bài):

“It is true that the issues  related to  environmental  pollution  have become one of  the  most  controversial  issues nowadays, and every nation  is wondering  about how to tackle the  problem”

 

thesis_statement

Đối với câu luận đề (Thesis Statement) cách viết cũng rất khác nhau tùy theo từng dạng câu hỏi:

  • Câu luận đề 1 (bài viết thể hiện quan điểm): Quan điểm của bạn về vấn đề này? This essay will argue that…/ As far as I am concerned.../ I strongly believe that...
  • Câu luận đề 2 (bài viết tranh luận giữa 2 quan điểm): Bài viết này sẽ nhìn nhận theo những phương diện nào? This essay will look at both sides of the argument before stating my own opinion.
  • Câu luận đề 3 (bài viết dạng vấn đề-giải pháp): Vấn đề và giải pháp tương ứng? The main problems are X and Y and I will propose solutions to both in this essay.

 

Note 1: Bạn có thể chọn viết theo ngôi thứ nhất “In my opinion...” hoặc ngôi thứ ba “This essay will...” tùy thích, tuy nhiên ngôi thứ ba sẽ có vẻ khách quan và mang tính học thuật hơn.

Note 2: Đừng thêm lí do cho quan điểm của mình vào trong phần Mở bài, thay vào đó ta nên đưa lí do này vào Thân bài để phân tích.

 

 

Cuối cùng, Mysheo đang có chương trình lì xì đặc biệt nhất trong năm cho khoá học IELTS Writing Onekick- Học để tự chữa bài cho chính mình, hãy trải nghiệm khóa học để học cách viết Mở bài IELTS Writing chỉ trong 3 phút và hơn thế nữa nhé. Xem ngay

12744164_1533995276900970_5797991869944968897_n

No Comments

Post a Reply