HƯỚNG DẪN LÀM IELTS Reading dạng MATCHING HEADING

Rất nhiều bạn inbox cũng như hỏi trực tiếp Mysheo về kỹ năng làm dạng Matching Heading (chọn nhan đề cho đoạn văn) – một dạng bài dễ nhầm, khó làm chuẩn trong IELTS Reading. Hôm nay Mysheo dịch và chia sẻ tới các bạn bài hướng dẫn này rất bổ ích, kèm ví dụ cụ thể cho riêng kỹ năng này nhé.
Ví dụ:
Bạn hãy đọc đoạn văn IELTS Reading mẫu dưới đây (được trích từ Road to IELTS, tài liệu luyện thi chính thức của Hội đồng Anh), sau đó chọn nhan đề phù hợp nhất theo hướng dẫn.
Along with dodgy food, cramped seating and screaming infants, turbulence is one of the banes of modern air travel. Avoiding turbulence is a somewhat haphazard business. Pilots do their best to fly around storms and to steer clear of turbulent areas reported by aircraft further along the route. But a series of experiments that has just finished in Colorado could eliminate some of the guesswork, by enabling airlines’ existing radar systems to pick up signs of the most common kind of turbulence, called ‘convective turbulence’, with just a simple software upgrade.

(Ngoài đồ ăn chất lượng kém, chỗ ngồi chật chội và tiếng la hét của những đứa trẻ, sự rung lắc cũng là một trong những vấn đề của du lịch bằng máy bay ngày nay. Tránh được những rung lắc này là một việc khá rối rắm. Phi công làm hết sức mình để có thể bay vòng qua các cơn bão và tránh xa các khu vực nguy hiểm được báo cáo thêm bởi các máy bay trên chặng bay. Nhưng một loại những thí nghiệm vừa được tiến hành ở Colorado đã loại trừ việc phải suy đoán, bằng cách cho phép những hệ thống radar cài đặt sẵn trên máy bay thu tín hiệu từ những nhiễu loạn phổ biến nhất, được gọi là “biến động đối lưu”, chỉ với một phần mềm nâng cấp đơn giản.

Với đoạn văn này chúng ta có 3 tiêu đề để cân nhắc như sau:
A. How convective turbulence could be identified
B. A potentially dangerous phenomenon
C. Current methods and new research


(a. Cách nhận diện biến động đối lưu
(b. Một hiện tượng nguy hiểm tiềm ẩn
(c. Những phương pháp hiện nay và nghiên cứu mới)

Đến đây Mysheo cần bạn dừng lại, đừng đọc tiếp. Hãy tự duy duy và chọn một đáp án cho chính mình. Ghi nhớ câu trả lời của bạn (A, B hoặc C), sau đó kéo xuống để theo dõi phần tiếp.

Bạn đã chọn được câu trả lời cho mình rồi chứ? Vậy chúng ta hãy cùng lần lượt xem xét ba lựa chọn này.

Phương án A: How convective turbulence could be identified
Thoạt nhìn, đáp án này trông có vẻ đúng vì có xuất hiện một vài từ như ‘convective turbulence’ hoặc ‘could’. Hơn nữa đaon văn này lại đưa ra một các mới để nhận diện những biến động đối lưu. Tuy nhiên, đây chỉ là vế thứ hai của đoạn văn, và bạn cần phải chắc chắn rằng nhan đề sẽ phù hợp cho toàn đoạn. Như vậy, đáp án này sai.

Phương án B: A potentially dangerous phenomenon
Từ chìa khoá trong nhan đề này là ‘potentionally’, nghĩa là mối nguy hiểm này hiện vẫn chưa tồn tại. Nhưng ‘biến động đối lưu’ lại không phải là một mối nguy hiểm tiềm ẩn – một mối nguy hiểm tồn tại ngay trước mắt. Đáp án này cũng không chính xác.

Phương án C: Current methods and new research
Bạn không tìm thấy bất cứ từ nào ở nhan đề mà xuất hiện trong đoạn văn, nhưng điều này không có nghĩa rằng đáp án này không chính xác. Hãy kiểm tra lại hai vế của nhan đề. Liệu đoạn văn này có bao hàm ‘những phương pháp hiện có’? Đúng, nó bàn về việc các phi công báo cáo những bất ổn cho nhau. Liệu đoạn văn này có bao hàm ‘những cuộc nghiên cứu mới’? Đúng, nó đề cập đến những cuộc thí nghiệm tiến hành ở Colorado. Lưu ý rằng, ‘những cuộc thí nghiệm’ (experiments) cũng mang nghĩa tương tự như ‘cuộc nghiên cứu’ (research) vậy (Research số nhiều vẫn là research). Đáp án c vì vậy là đáp án đúng vì nó tóm tắt đoạn văn một cách chính xác nhất.

GHI NHỚ
Dưới đây là 3 điểm mà bạn có thể học hỏi từ ví dụ này. 
Bài học thứ nhất: Nhan đề chính là một bản tóm tắt, và nó cần phải tóm tắt nội dung của toàn bộ đoạn văn chứ không chỉ là một phần của nó.
Bài học thứ hai: Nhìn vào từng chữ của nhan đề. Nếu chỉ cần một trong số đó không phản ánh chính xác ý nghĩa của đoạn văn đã có thể khẳng định đó là nhan đề sai rồi.
Bài học thứ ba: Cẩn thận với những yếu tố gây nhiễu. Bài tập dạng này là một cách để người chấm đánh giá xem bạn có hay bị đánh lừa bởi những cụm từ gây nhầm lẫn hay không. Họ có thể đưa vào những từ xuất hiện trong đoạn văn để đánh lạc hướng bạn. 

Mình mong rằng ví dụ ngắn gọn, rõ ràng trên đây đã cho bạn thấy những bài tập kiểu này khó nhằn thế nào.

Related Posts

 • TỪ VỰNG IELTS CHIA BAND - TOPIC SPORT
  TỪ VỰNG IELTS CHIA BAND - TOPIC SPORT

  ⚽ Bao gồm:⚽ Từ vựng "phải biết" chủ đề Sport⚽ Phrasal verbs chủ đề Sport giúp bạn đạt 7.0 IELTS⚽ Idea về lợi ích - tá...

 • Topic: TOWN & CITY
  Topic: TOWN & CITY

  Đây là chủ đề bạn chắc-chắn-sẽ-gặp trong phần speaking part 1.Còn ngần ngại gì mà không "bỏ túi" hết 50 từ vựng sau đ...

 • “ĐIỂM MẶT” 7 NGUỒN LUYỆN READING THEO TRÌNH ĐỘ
  “ĐIỂM MẶT” 7 NGUỒN LUYỆN READING THEO TRÌNH ĐỘ

  😣"Hoa mắt" với bài báo hàng nghìn chữ 😨Nội dung trừu tượng khó hiểu, toàn từ mới😭Từ ngữ chuyên môn quá nhiều=> Đây...

Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published

Liquid error: Could not find asset snippets/tuecus-social-share.liquid