7 MẸO CHO ĐIỂM WRITING LUÔN TRÊN 6 CHẤM

1. Làm Task 2 trước
Bạn nên làm task 2 trước vì nó ngốn của bạn nhiều thời gian hơn (40 phút), và thành phần điểm cho task 2 cao gấp đôi task 1. Làm task 1 trước, bạn rất dễ sa đà và lấn sang quá phần thời gian cho task 2, bài văn của bạn dễ bị "đầu voi đuôi chuột".

2. Lên dàn ý cho Task 2
Bạn nên dành 5 phút để vạch ra các idea, các luận điểm và ví dụ chứng minh trong bài, cấu trúc bài essay, một số keyword sẽ giúp bạn ăn điểm (đọc thêm tại mục 3).
Khoa học đã chứng minh bạn không thể làm 2 việc cùng một lúc hiệu quả như tập trung làm từng việc một, do đó, hãy nghĩ trước khi viết, tránh tình trạng viết đến đâu nghĩ đến đó.
Lên dàn ý trước cũng tránh cho bạn tình trạng viết "lố" thời gian, không kịp kiểm tra lại bài, dễ bị mất điểm bởi những lỗi ngớ ngẩn về ngữ pháp và chính tả.

3. Sử dụng từ vựng linh hoạt
Điểm từ vựng (lexical resources) chiếm tới 25% band điểm tổng của bạn, do đó, hãy sử dụng những từ thật "đắt" để kiếm điểm.
Trong task 1, bạn nên chuẩn bị vốn từ lớn về diễn tả xu hướng (trend) và so sánh các đối tượng (feature) trong biểu đồ.
Xem thêm về từ vựng nên dùng trong task 1 tại http://bit.ly/2lY3JQd  http://bit.ly/2KzjRGp
Nên dùng thay thế luân phiên các từ đồng nghĩa, tránh lặp từ. Đừng bao giờ copy y nguyên đầu bài từ task 1 và task 2, hãy paraphrase.
Học nhanh 5 cách paraphrase ở http://bit.ly/2ua9uh7

4. Viết đủ số từ
Task 1 không ít hơn 150 từ, task 2 không ít hơn 250 từ. Hoặc bạn sẽ mất điểm task response.
Lưu ý, viết dài quá cũng khiến bạn dễ mắc nhiều lỗi hơn.
Tốt nhất là viết từ 170 - 200 từ cho task 1, 270 - 350 từ cho task 2. Đây là độ dài chứng tỏ bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh học thuật một cách nhuần nhuyễn.

5. Hỏi gì trả lời nấy!
Đọc kỹ yêu cầu đề bài, nhất là task 2. Bạn sẽ mất điểm nếu đầu bài hỏi so sánh 2 mặt của vấn đề (dạng discuss) mà bạn lại đi đưa ra ý kiến của mình (give your own opinion).
Task 1 là dạng miêu tả biểu đồ, do đó, KHÔNG đưa ý kiến cá nhân của bạn vào. Ví dụ, KHÔNG ĐƯỢC viết vì sao bạn nghĩ xu hướng này lại tăng hoặc giảm. Đó là opinion của riêng bạn, không phải fact.

6. Nhớ kiểm tra lại bài
Sau khi viết xong, hãy dành ra vài phút kiểm tra lại bài, tránh mất điểm vì những lỗi ngữ pháp hay chính tả ngớ ngẩn.
Bạn sợ mình viết lố thời gian, không có cơ hội kiểm tra lại bài? Đó là lý do vì sao bạn phải lên dàn ý trước.

7. Mẹo cuối cùng: Đừng chỉ phụ thuộc vào...mẹo
Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng không hề bạn nhé  Vì những mẹo này sẽ chẳng có tác dụng gì nếu người viết không có phương pháp luyện Viết bài bản.
Thiếu tư duy lập luận thẳng => dàn ý không đánh trúng vấn đề, bài viết vẫn lòng vòng

Vậy nên, nếu bạn mới bắt đầu học Writing và muốn đạt điểm cao, hãy luyện cho mình một tư duy lập luận chắc chắn trước, đó sẽ là tiền đề để bạn viết tốt trong mọi trường hợp mà không cần phải phụ thuộc vào bất cứ mẹo hay chiêu trò đoán đề nào cả! 

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Related Posts

Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published

Liquid error: Could not find asset snippets/tuecus-social-share.liquid