5 LỖI TRONG PHÒNG THI KHIẾN BẠN KHÔNG THỂ "TỐI ƯU HÓA" ĐIỂM LISTENING

Nhiều bạn có thể nghe khá ổn nhưng lại gặp nhiều rắc rối khi vào thi IELTS Listening. Answer sheet gì đánh đố nhau quá, chưa viết kịp chữ này đã đọc đến chữ nọ. Hỏi gì mà ba hồi chọn ý này, rồi cuối cùng bày trò "đố em" chuyển sang ý khác. Phát hờn lên được!

Nay Mysheo sẽ chỉ ra 5 lỗi phổ biến "kéo tụt" điểm Listening của các bạn xuống và đưa ra giải pháp nhé 

1. Chần chừ đến phút chót
Rất nhiều bạn mắc sai lầm là cố gắng lắng nghe hết câu chuyện rồi đợi đến cuối cùng mới viết đáp án vào answer sheet. Hoặc có những câu hỏi quá khó khiến bạn "dậm chân tại chỗ", không kịp chuyển sang câu kế tiếp.
=> Giải pháp: đọc trước câu hỏi và đoán ý/ tình huống, vì việc này sẽ giúp bạn hình dung về bài speaking dễ dàng hơn. Bạn sẽ vừa viết đáp án, vừa nghe tiếp mà không bị phân tâm.
=> Hãy biết từ bỏ với những câu hỏi không chưa nghĩ ra đáp án và chuyển sang câu tiếp. Bạn biết đấy,một vài câu bị "bỏ rơi" cũng không quá ảnh hưởng đến band điểm mong muốn.

2. Quá tập trung vào audio
Đi thi Listening mà không tập trung nghe thì làm gì?? Không phải đâu. Giả sử bạn nghe thật chăm chú.. chăm chú nhưng vẫn không bắt kịp audio và lỡ vài câu. Hoặc cho dù bạn đã bỏ qua và làm câu tiếp theo thì vẫn không sao tìm ra đáp án. Điều này chứng tỏ bạn nghe không tốt ư? Tin vui cho bạn là không hẳn vậy. Sở dĩ là vì bạn đã quá tập trung vào audio mà không tập trung vào câu hỏi.
=> Giải pháp: Tương tự như trên, bạn hãy đọc trước câu hỏi, đặc biệt tập trung vào dạng câu hỏi (what? when? where? how? why?)

3. Bỏ trống
Có hai lý do quan trọng cho việc này:
Thứ nhất, tuy bạn không chắc chắn đáp án là gì, nhưng rõ ràng trong nhiều trường hợp việc đoán hoàn toàn có thể chính xác.
Thứ hai, nếu bạn bỏ trống, bạn có thể bị rối các thứ tự trả lời cho các câu tiếp theo, điều này làm một loạt các câu sau đó bị sai vị trí.

4. Lỗi chính tả
Trong part 1 của bài thi IELTS Listening hầu như bạn phải viết số, tên và địa chỉ khá nhiều. Thoạt nhìn thì có vẻ dễ dàng hơn các phần còn lại, nhưng bạn đừng chủ quan nhé. Bởi vì những điều gì đơn giản nhất sẽ làm bạn mắc sai lầm lớn nhất một khi bạn không cẩn thận spelling. Điều này tương tự với lỗi số ít, số nhiều.
=> Giải pháp: hoạt động nghe - chép chính tả sẽ giải quyết cho bạn vấn đề này. Dù mất nhiều công sức, mình đảm bảo bạn sẽ hình thành được thói quen "viết đâu chuẩn đó" và không bao giờ nhầm những lỗi tiểu tiết như vậy nữa 

5. Đặt bút viết ngay
Đề bài IELTS rất dễ "đánh lừa" chúng ta chỉ với một thay đổi nhỏ trong thông tin. Về bản chất, đây là cái bẫy khó tránh nhất vì nó yêu cầu bạn phải có khả năng nghe - hiểu cần thiết. Bạn không được chần chừ, nhưng cũng không được nóng vội.

KẾT: Khi vào phòng thi, ta không có thời gian lo lắng mình sẽ mắc lỗi này, lỗi nọ. Chỉ bằng việc luyện tập đúng cách và liên tục, có lẽ là thêm tí may mắn và thật nhiều cẩn thận, kết quả tốt mới đến với ta. Hi vọng các tips này giúp mọi người không chỉ "hiểu" IELTS mà còn đạt kết quả tối đa nhé.

Related Posts

Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published

Liquid error: Could not find asset snippets/tuecus-social-share.liquid