8 TIPS CƠ BẢN GIÚP BẠN LÀM CHỦ WRITING TASK 2

✅ 1. Quy tắc 5 – 30 – 5 
5 phút đầu brainstorming để phác họa “bức tranh lớn”, đảm bảo lập luận logic hợp lí, tránh tình cảnh viết được 250 từ rồi mà nghĩ ra idea mới.
30 phút “múa bút” thể hiện tài năng.
5 phút cuối kiểm tra lại để đảm bảo có 1 bài viết “sạch bong sáng bóng” không lỗi.
Thế nếu bạn không đủ 40 phút làm Task 2 thì sao, chờ đến cuối bài để biết nha 

✅ 2. Bám sát ‘’keywords’’.
Để không bị “lạc trôi” sang đề khác, nhất định phải bám sát keywords, như vậy bạn sẽ bám sát được topic question, tăng điểm tiêu chí task response.
Phương pháp: Đọc đề bài là gạch chân keywords luôn. Đây sẽ là các keywords “lớn", để bạn tìm thêm những key words “nhỏ” hơn. 
Ví dụ: Keyword là ‘’cycling’’ => 1 số điểm chính: ‘’environmentally friendly, good for health, time-consuming’’.

✅ 3. Quy tắc ‘’Hỏi gì viết nấy’’
Để tận dụng tối ưu 5 phút brainstorming, bạn hãy viết hết các ý bạn có thể nghĩ ra, lọc ra các ý trực tiếp liên quan đến câu hỏi của đề bài rồi nhóm lại thành các ‘’group’’ với các ý lớn hơn.
Khi viết bài, luôn nhớ rằng ta đang trả lời câu hỏi đề bài.

 4. ‘’Example’’ là không thể thiếu trong bài
Kể hôm trước đi uống trà sữa gặp Sơn Tùng mà tụi bạn không tin. Thế phải làm sao? => Có bằng chứng để giúp lập luận của bạn vững chắc hơn. 
Được cái lấy bằng chứng trong IELTS khéo còn dễ hơn photoshop ảnh chụp cùng Sơn Tùng. Bạn có thể tự bịa ra ví dụ, nhưng phải đảm bảo tính khách quan, không được quá vô lý bạn nhé.

✅ 5. Trình bày rõ ràng
Phần thân bài hãy chia mỗi idea là một paragraph, các paragraph nên cách nhau 1 dòng.

✅ 6. Bài viết phải "mượt" 
Tức là logic và mạch lạc. Sử dụng hợp lí từ nối câu, các trạng từ chuyển trạng thái sẽ giúp bài văn mạch lạc và tự nhiên hơn.
Bạn không nhất thiết phải áp dụng template mẫu cho các dạng đề Writing, miễn sao bài của bạn có lập luận hợp lí, mạch lạc. Để làm được bước này thì bước brainstorming phải hoàn thành tốt.

✅ 7. Chia thời gian hợp lý
PHẢI dành đủ hoặc hơn 40 phút cho task 2 vì task 2 ăn điểm gấp đôi task 1. Bạn chỉ có gần 20 phút để làm task 1, đồng nghĩa với việc bạn phải chuẩn học cách nhặt số liệu, chia paragraph thành thạo cho phần này.

✅ 8. Tâm lý thoải mái, giữ gìn sức khỏe 
Sau quá trình ôn luyện hết sức mình, bạn xứng đáng để có 1 ngày nghỉ ngơi, thả lỏng trước khi thi. Cố ôn chỉ làm bạn căng thẳng thêm. Và căng thẳng cũng không giúp bạn làm bài tốt hơn đâu.


Đừng quên tẩm bổ sức khỏe và không ăn đồ lạ hay hải sản trước khi thi, để có một cơ thể “cường tráng” nhất, bước vào “chiến trường” chinh phục IELTS nhé!

Related Posts

 • IDIOMS PHẢI BIẾT ĐỂ DÙNG NGAY: FRIENDS
  IDIOMS PHẢI BIẾT ĐỂ DÙNG NGAY: FRIENDS

  IDIOMS PHẢI BIẾT ĐỂ DÙNG NGAY: FRIENDS to get to know: bắt đầu làm quen với aito hit it off: nhanh chóng trở thành bạ...

 • TỪ VỰNG IELTS CHIA BAND - TOPIC SPORT
  TỪ VỰNG IELTS CHIA BAND - TOPIC SPORT

  ⚽ Bao gồm:⚽ Từ vựng "phải biết" chủ đề Sport⚽ Phrasal verbs chủ đề Sport giúp bạn đạt 7.0 IELTS⚽ Idea về lợi ích - tá...

 • Topic: TOWN & CITY
  Topic: TOWN & CITY

  Đây là chủ đề bạn chắc-chắn-sẽ-gặp trong phần speaking part 1.Còn ngần ngại gì mà không "bỏ túi" hết 50 từ vựng sau đ...

Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published

Liquid error: Could not find asset snippets/tuecus-social-share.liquid