HỌC GRAMMAR NÊN DÙNG SÁCH NÀO?

Có bạn hỏi mình muốn học Ngữ pháp thì nên dùng quyển nào. Hiện có 3 quyển chuyên về ngữ pháp được "tin dùng" là Grammar in Use, Collins Grammar for IELTS và Cambridge Grammar for IELTS. Cá nhân mình sau khi thử qua cả 3 quyển thì đánh giá như sau:

- Grammar in Use: Quyển này cùng bộ In Use của Raymond Murphy (gồm Vocabulary in Use, Collocations in Use và Pronunciation in Use) đã quá "nhẵn mặt" với các bạn rồi. Quyển này thì chia chủ điểm ngữ pháp khá chi tiết (hơn 140 bài), kèm mỗi bài đều có bài tập thực hành. Nghe thì nhiều nhưng cũng ngắn thôi, chăm chỉ mỗi ngày tầm 7-8 bài thì 2-3 tuần là xong cả quyển.
=> Level phù hợp: Beginner (những bạn chưa biết gì về ngữ pháp tiếng Anh). Nếu muốn học lấy gốc thì cuốn này rất okie nhé. Bạn nào có nhu cầu học để thi TOEIC thôi thì cuốn này cũng ổn đó.

- COLLINS Grammar for IELTS: Quyển này thì lý thuyết khá cô đọng và dễ hiểu, nhiều tips, nhiều ví dụ. Hợp với các bạn muốn học kiểu công thức, học mẹo.
=> Level phù hợp: biết một chút về tiếng Anh, nhưng hổng về các chủ điểm ngữ pháp cơ bản (chia động từ, mạo từ, động từ khuyết thiếu...)

- CAMBRIDGE Grammar for IELTS: Mấy quyển của Cambridge thì không phải bàn về chất lượng. Quyển này thì giải thích các chủ điểm ngữ pháp trọng tâm rất kĩ lưỡng, phân chủ điểm nhỏ rất hệ thống và dễ theo dõi. Cái hay là quyển này chia mỗi chủ điểm ra theo thứ tự như sau:
Context listening: Phần này giới thiệu mục ngữ pháp quan trọng trong kỳ thi IELTS
Grammar: Được trình bày rõ ràng với phần giải thích và ví dụ.
Grammar exercises: Các bài tập thú vị để thực hành phần lý thuyết vừa học. Bài tập rất đa dạng và hay.
Test practice: Mỗi bài sẽ có một bài test là một phần trong kỳ thi IELTS (có thể là bài nghe, bài đọc, bài viết hoặc bài nói). Đặc biệt phần Reading test thì chọn những bài ngắn, giúp người học quen dạng bài nhưng lại không bị nản khi làm.
Theo mình đánh giá thì quyển này hay nhất trong 3 quyển nêu trên.
=> Level phù hợp: biết một chút về tiếng Anh, nhưng hổng về các chủ điểm ngữ pháp cơ bản (chia động từ, mạo từ, động từ khuyết thiếu...)

Các bạn có thể kết hợp cả quyển Collins (đọc lý thuyết, học tips) và quyển của Cambridge (làm phần bài tập) nếu muốn "ăn chắc" phần ngữ pháp nha.

Related Posts

Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published

Liquid error: Could not find asset snippets/tuecus-social-share.liquid