TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU, HÃY XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU HỌC TIẾNG ANH CỦA BẠN!

6 kênh podcast luyện nghe phổ biến nhất cho người học tiếng Anh

6 kênh podcast luyện nghe phổ biến nhất cho người học tiếng Anh

 

 

Học Listening, đừng để thời gian "chết"! Thay vì lướt web, nghe nhạc hay chơi game, hãy tận dụng thời gian rảnh rỗi của bạn để vừa nghe podcast, vừa nâng trình nghe - hiểu tiếng Anh xem sao. Dưới đây là cách bạn có thể 6 kênh podcast luyện nghe tiếng Anh phổ biến nhất. Bạn xem thử nhé!

Cách luyện nghe với podcast

Podcast - được ghép từ iPod và broadcast – là cách thức để nghe các nội dung phát thanh trên trực tiếp máy tính hay điện thoại. Một lợi ích to lớn mà podcast mang lại là giúp các bạn học tiếng Anh. Vì thế hôm nay Mysheo sẽ chia sẻ cách học tiếng Anh với Podcast như thế nào nhé.

Chờ chút! Trước khi chính thức bắt đầu hành trình luyện nghe, sau đây là một vài điều bạn cần biết:

Những sai lầm từng khiến mình khổ sở khi luyện nghe

Được rồi, bắt đầu thôi!

 

1. Nghe chủ động và nghe thụ động:

Trong tiếng Anh, có hai động từ khác nhau để miêu tả hành động “nghe”. Đó là hearlisten.

  • Hear: "nghe thấy", tức là âm thanh tự dội vào tai bạn, bạn không chủ động nghe và hiểu âm thanh đó là gì. Mình gọi đây là "nghe thụ động".

  • Listen: "lắng nghe", tức là bạn tự mình chú ý nghe, phân tích và hiểu được những âm thanh truyền tới tai mình, Mình gọi đây là "nghe chủ động".

Khi luyện nghe bằng podcast, bạn có thể kết hợp hai kiểu nghe này.

Khi luyện nghe thụ động, các bạn có thể nghe podcast trong lúc đang trên xe buýt, làm việc nhà như nấu cơm, rửa bát, v.v. Thậm chí, bạn có thể nghe trước khi đi ngủ, và để cho não bộ tiếp tục học ngay cả khi đang ngủ!

Khi luyện nghe chủ động, hãy ngồi vào bàn học, thật tập trung nghe, outline các ý chính, và làm thêm các bài tập (nếu có) ở cuối mỗi bài podcast.

2. Vừa luyện nghe, vừa luyện nói:

Podcast không những có thể giúp bạn luyện kĩ năng nghe mà còn tăng khả năng phản xạ với ngôn ngữ của bạn.

Có hai cách để luyện phản xạ giao tiếp với podcast.

Nếu như bài podcast là hội thoại, hãy luyện tập bằng cách nhại lại mỗi câu nói của nhân vật. Đừng quên chú ý đến ngữ điệu.

Nếu bài podcast là một bài báo, hãy thử nhìn vào phần script và nhắc lại lời speaker sau mỗi đoạn. Bằng cách này, các bạn có thể học được cách ngắt nghỉ khi đọc một câu dài trong đoạn nữa đấy.

 

Sau đây, mình sẽ giới thiệu với mọi người một số trang web mà mình đã nghe qua để học tiếng Anh. Đa số các podcast này đều có tốc độ đọc khá chậm, phát âm rõ ràng do chúng đều phục vụ mục đích học tiếng Anh là chính. Cùng xem nhé!

1. Elementary Podcasts 

Đây thực sự là một podcast rất phù hợp cho bạn đang học tiếng Anh ở mức độ cơ bản, đặc biệt là các bạn đang chuẩn bị thi IELTS có target 6.0 hay 6.5.

Với mỗi tập mới mỗi ngày, các bài học sẽ tập trung vào các chủ đề thường ngày và tất nhiên, trong đó bao gồm cả những topic xuất hiện trong IELTS. Qua các bài hội thoại, các bạn có thể học được cách nói tiếng Anh thật tự nhiên.

Đặc biệt, đi kèm với mỗi bài hội thoại luôn là bài tập để các bạn kiểm tra lại khả năng nghe – hiểu của mình.

 

 

2. ESL Pod

Một kho tài nguyên về luyện nghe tiếng Anh khổng lồ với số lượng lên đến cả nghìn bài podcast - The English as a Second Language Podcast có thể nói là một trong những trang podcast phổ biến nhất cho người học tiếng Anh.

Ở mỗi bài, người nói sẽ bàn về một chủ đề xoay quanh cuộc hội thoại và điểm qua những từ vựng đáng lưu ý. Như vậy, chúng ta không chỉ luyện nghe mà còn học được từ mới.

3. VOA Learning English

Các bài podcasts được chia thành các series nhỏ theo từng chủ đề.

Ví dụ, As It Is sẽ nói về các vấn đề thời sự tại Mĩ và trên toàn thế giới. Trong khi đó, tại American Stories, bạn sẽ được nghe về những truyện ngắn nổi tiếng của các tác giả Mỹ.

Điều đặc biệt là chúng còn được chia thành level từ 1 đến 3 để phù hợp với khả năng nghe của từng người.

4. BBC The English We Speak

Đây là loạt các bài podcast tập trung vào Spoken English – tiếng Anh khẩu ngữ. Các bạn sẽ được nghe về những cách diễn đạt mà người nói tiếng Anh bản địa sẽ dùng, để từ đó có thể ứng dụng vào giao tiếp hàng ngày và IELTS Speaking.

5. All Ears English

Nếu bạn nào muốn học tiếng Anh một cách tự nhiên mà lại không hề căng thẳng chút nào, hãy nghe podcast của All Ears English (AEE).

Các bài podcast sẽ được chia thành các chủ đề theo từng ngày, chẳng hạn Meeting Mondays sẽ nói về những chủ đề về văn hoá, lối sống; hay Wisdom Wednesdays sẽ là về các bí kíp học tiếng Anh hiệu quả.

podcast-luyen-nghe-tieng-anh-all-ears-english

Ngoài ra, AEE còn có hẳn một mục riêng cho IELTS và cách chuẩn bị cho kì thi này, tên là All Ears English IELTS. Bạn nào chuẩn bị thi IELTS nên nghe thử nhé!

6. Cullips

Một điểm rất hay ho ở trang này đó là ở phần dưới của mỗi bài podcast sẽ có phần transcript cùng rất nhiều bài học thú vị được tổng hợp từ những gì podcast đề cập đến.

Vừa luyện nghe, vừa thu nạp thêm kiến thức, không lo bị chán nhé!

podcast-luyen-nghe-tieng-anh-cullips

Bản thân Mysheo khi lên đại học thì cũng mới bắt đầu vào học nghe và nói.

Mình vẫn nhớ là những lần đầu gặp người nước ngoài và nói chuyện với họ mình rất sợ, vì họ nói gì mình cũng không hiểu, mình cứ ngơ ngơ ra, mình thấy rất là run. Mà nghe đã không được thì càng sợ và không dám nói, sợ đến nỗi có nghe sai thì cũng không dám hỏi, cứ giả vờ cười trừ cho qua.  

Điều này rất nghuy hiểm, tại vì nó làm cho bạn trở nên bị động khi học tiếng Anh. Vì vậy, bài chia sẻ này là để giúp các bạn có thể tự tập cho mình những thói quen tốt cho việc học nghe.

Hy vọng 6 podcast luyện nghe tiếng Anh cùng cách học trên đây có thể giúp ích cho hành trình chinh phục tiếng Anh của bạn nhé!

Tham khảo thêm các nguồn luyện nghe khác:

9 nguồn nghe chép chính tả tốt nhất

Học tiếng Anh qua phim - Xem ở đâu? Học thế nào?

6 kênh Youtube luyện nghe tiếng Anh qua Infographic cực lạ

Chúc bạn thành công!

*Bạn mất gốc tiếng Anh và không biết bắt đầu lại từ đâu? Bạn còn hoa mắt với những công thức tiếng Anh khô khan, khó nhớ? Đến với khóa Bản chất tiếng Anh, Mysheo sẽ chỉ bạn chiến thuật hạ gục mọi kiến thức ngữ pháp dễ dàng chỉ với một đòn duy nhất!

Chi tiết xem thêm dưới đây:

 

ban-chat-tieng-anh-huong-mysheo

 

 

 

 

 

What are you looking for?