3 BƯỚC LÀM CHỦ TỪ VỰNG TIẾNG ANH

Là một người học ngoại ngữ, Mysheo hoàn toàn hiểu được cảm giác của các bạn bởi chính bản thân mình trước đây cũng từng gặp phải vấn đề tương tự. May mắn là mình có đọc được một bài viết về tư duy của con người và đó cũng chính là điểm mấu chốt trong việc học bất cứ điều gì, mà cụ thể ở đây là từ mới.

Nếu bạn đang ép bản thân phải học thuộc cả nghìn từ trong những cuốn sách IELTS Vocabulary thì đó không phải là một cách hay. Thay vì tự làm khổ bản thân tại sao chúng ta không thuận theo tự nhiên nhỉ? Tư duy của con người có thể được chia ra làm ba mức độ: nhận biết, thông hiểu và vận dụng. Nghe có vẻ rất quen đúng không nào? Bởi đó chính là ba mức độ để đánh giá học sinh trong chương trình phổ thông. Nắm được điều này là rất quan trọng vì đây cũng là cách mà chúng ta nên hướng não bộ tư duy khi học từ mới.

Mức độ 1: NHẬN BIẾT
_ Chúng ta có nhiều cách để nhận biết từ mới: sách báo, âm nhạc, phim ảnh, đối thoại,… Mysheo hôm nay giới thiệu bạn trang Spotlightenglish vừa có audio nói rất chậm, vừa có văn bản.
Ví dụ một bài nghe rất thú vị: http://spotlightenglish.com/…/sensei-fukuda-strong-and-gent…. 
Khi đó bạn hãy lưu ý những từ nào là keyword, đánh dấu lại để ghi chú và học thuộc nhé. Đây là những từ thường được lặp đi lặp lại nhiều lần, hoặc những từ có ý nghĩa liên quan đến chủ đề chính. Những từ này khi không biết nghĩa thì sẽ khiến chúng ta khó mà hiểu được nội dung văn bản. Những từ còn lại chỉ có mục đích gây nhiễu, đặc biệt là các từ chuyên ngành thì không cần phải học đâu.
_ Lưu ý: luôn chuẩn bị một chiếc bút chì/highlighter để làm nổi bật bật lên mới. Chúng ta sẽ để đến cuối mới tra từ điển để tránh mất tập trung trong lúc đọc.

Mức độ 2: THÔNG HIỂU
_ Đây là mức độ mà hầu hết mọi người đang dừng lại: hiểu nghĩa của từ và sau đó học thuộc lòng. Ở đây, Mysheo có một lời khuyên rằng, các bạn hãy DÙNG TỪ ĐIỂN ANH – ANH để hiểu rõ hơn nghĩa của từng từ. Có rất nhiều từ mà từ điển Anh – Việt không thể diễn đạt hết nghĩa của nó. Ví dụ như furious trong bộ phim Fast and furious. Bạn dịch nó sang tiếng Việt là gì? Giận dữ? Có vẻ không phải như vậy. Nếu các bạn tra từ điển Anh – Anh, nó còn mang một nghĩa nữa, đó là “with great energy” – miêu tả một hành động mang rất nhiều năng lượng, sức mạnh. Ý hiểu này có vẻ hợp với nội dung của phim hơn đúng không nào? 
_ Lưu ý: Lúc ban đầu khi chưa quen với việc tra từ điển Anh – Anh, các bạn cũng có thể tra từ lại bằng từ điển Anh – Việt. Nhưng việc tra từ Anh – Việt cũng như một cái phao giúp bạn học từ vậy, nó chỉ có thể giúp bạn nhưng để bơi được, chúng ta rồi cũng phải vứt nó đi thôi.
_ Các bạn có thể tham khảo hai từ điển dành cho người học tiếng Anh sau:
+ Oxford – bộ này thì kinh điển rồi:
http://www.oxfordlearnersdictionaries.com/
+ Ngoài ra các bạn có thể dùng Collins, giải thích vô cùng dễ hiểu:
http://www.collinsdictionary.com/

Mức độ 3: VẬN DỤNG
_ Chúng ta học một ngôn ngữ là để sử dụng nó chứ đừng biến nó thành ngôn ngữ chết. Khi đã có một vốn từ nhất định, hãy dùng chúng để giao tiếp, tập viết những bài essay đơn giản. Trong sử dụng thực tế, bạn cố gắng dùng càng nhiều từ mà mình học được càng tốt. Thứ nhất, nó giúp bạn ghi nhớ từ lâu hơn. Thứ hai, những từ ngữ được sử dụng nhiều sẽ biến thành những vốn từ chủ động, giúp bạn dùng tiếng Anh lưu loát hơn. Và điều quan trọng nhất là, chỉ có sử dụng những từ mới đó thì chúng ta mới biết được mình liệu có sai ở đâu không để mà còn sửa và tránh mắc phải lần sau.
_ Lưu ý: Trong khi học từ, chúng ta nên học cả những từ thường đi kèm với từ đó để tiện cho việc nói và viết sau này. Với những từ học được, bạn thử tự đặt câu hoặc viết những đoạn văn ngắn xem. Biết nhiều dùng nhiều, biết ít dùng ít, chỉ cần bạn đừng bỏ quên chúng là được.

Phào, thêm một bài tâm huyết nữa. Trên đây là một số bí kíp nhỏ của Mysheo trong việc học từ mới. Đương nhiên đây mới chỉ là cách tư duy cơ bản, ngoài ra chúng ta còn rất nhiều tip nhỏ để việc học từ trở nên dễ thở hơn đúng không nào?

Related Posts

Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published

Liquid error: Could not find asset snippets/tuecus-social-share.liquid